Blog / Góc Café
Kịch bản khuyến mại “đắt giá” cho dịp lễ lớn trong năm | Dịch Vụ Viết Bài PR đăng báo & Marketing Online - Bài viết pr hay 0/5 (0.00%%) 0 votes

Kịch bản khuyến mại “đắt giá” cho dịp lễ lớn trong năm

Đợt 8/3 vừa qua, một chị chủ cửa hàng mỹ phẩm hỏi: “các shop đối thủ khuyến mại nhiều quá, chị  cũng định giảm giá hay mua 1 được tặng 1, Toan thấy sao?”

Khi nghe chị nói, tôi chợt phát hiện ra một vấn đề, dường như lâu nay, nhắc đến khuyến mại, đa số mọi người thường nghĩ đến công thức TẶNG KÈM hay GIẢM GIÁ.  Mà ai cũng biết “ăn theo” dịp lễ lớn là cách thức thúc đẩy doanh thu quan trọng của các cửa hàng, công ty. Như vậy, ở thời điểm “bùng nổ” các chiêu khuyến mại, tất yếu cái khó của nhiều anh chị chủ sẽ là:

 • Khuyến mại như thế nào để khách hàng cảm thấy  “thật” – “chất”, không “a dua” sự kiện? Không “lẫn lộn” với chiêu khuyến mại đối thủ?
 • Khuyến mại cái gì để kinh phí không vượt trội?

Tôi cho rằng, chúng ta không nên sử dụng chiêu giảm giá, tặng kèm bởi hình thức này đã quá phổ biến. Nhà nhà giảm giá, người người giảm giá khiến người mua “miễn nhiễm” với các biển SALE OFF, thậm chí còn cho đó là chiêu khuyến mại ảo, “nâng lên hạ xuống”. Vì vậy, thay vào đó hãy nhấn mạnh đến yếu tố ĐỘC và LẠ.

Để tạo được 1 trong 2 yếu tố này, mỗi shop/ dịch vụ/ sản phẩm cần có KỊCH BẢN khuyến mại mang giá trị riêng chứ không phải việc mua – bán bình thường. Thí dụ “cụ tỉ” như trường hợp của chị chủ cửa hàng mỹ phẩm, kịch bản tôi tư vấn:

Tặng Voucher quà tặng trị giá 300k cho các anh mua hàng. Sau khi khách nam đặt hàng, để lại số điện thoại của người nhận. Shop sẽ nhắn tin cho chị với nội dung “ chị được tặng voucher trị giá 300k kèm theo một món quà bí mật. Món quà bí mật chính là sản phẩm anh đặt mua, được shop gói thật đẹp và hấp dẫn để tăng tính “hiếu kỳ” cho chủ nhân.  Sau khi chuyển tới tay người nhận, nếu chủ nhân không sử dụng voucher giảm giá 300k. Số tiền này sẽ được hoàn trả lại cho khách nam đặt trước đó.

Như vậy, ở đây, shop không đơn thuần bán quà tặng mà bán cả “ý tưởng” tặng quà cho nam giới. Người mà cứ đến ngày này lại “vò đầu bứt tóc” nghĩ cách tặng gì, mua gì cho ý nghĩa.

Đến đây, nhiều anh chị sẽ buột miệng hỏi “ vậy làm sao để nghĩ ra được những ý tưởng khuyến mại độc – lạ?”

Có ti tỉ cách để “nảy” ra ý tưởng (vĩ đại thì tương tự như kiểu Newton bị táo rơi trúng đầu)..v.v….Nhưng đó là câu chuyện của sự sáng tạo ngẫu hứng, còn với người bình thường như tôi ^^ và đại đa số chúng ta thì tôi nghĩ bí quyết đơn giản là CHUẨN BỊ TRƯỚC.

Một năm có rất nhiều ngày lễ lớn: Lễ Tình Nhân 14/2, Quốc tế phụ nữ 8/3, Giải phóng miền Nam 30/4 -1/5, giỗ tổ Hùng Vương 10/3..v.v……Tính sơ sơ cũng có hàng chục dịp đã ấn định trước trong lịch.  Vì vậy, nên chuẩn bị trước kế hoạch cho những ngày này. Cần xây dựng các kịch bản, ý tưởng và mang ra thử nghiệm, chạy thử trước để khảo sát xem khách hàng quan tâm tới điều gì? Bởi kết quả thực tế phản ánh “những điều ta nghĩ” có đúng với “những điều khách hàng muốn” hay không? Mà việc bán được hàng không phải là việc bản thân ta có gì mà là ở khách muốn gì?  Nôm na không phải ta “sướng” mà làm cho khách “sướng”.

Tuy nhiên, cũng không nhất thiết phải cầu toàn quá mức bởi việc có một ý tưởng bình thường và thực hiện luôn – ngay có giá trị gấp nhiều lần so với việc ngồi đó đợi có một ý tưởng tuyệt vời. Hơn nữa, ý tưởng tuyệt vời theo tôi, không phải “trên trời rơi xuống”, chẳng qua chính là kết quả của sự khảo sát, thử nghiệm và kết quả đúc rút từ thực tế hay thất bại trước đó mà ra. 

Copywriter Nguyễn Toan

Có thể bạn quan tâm:

Tư vấn lên kế hoạch marketing tổng thể 2015


Câu chuyện nhỏ cho ngày mệt mỏi
Câu chuyện nhỏ cho ngày mệt mỏi

Ngày hôm nay chính là thành quả từ những nỗ lực của hôm qua. Còn sự nỗ lực của hôm nay lại là niềm hy vọng cho ngày mai. Năm tháng trôi qua, tuổi già lại đến. Hãy suy nghĩ về lúc không còn gánh nước nổi, bạn vẫn có nước để uống chứ? Vì vậy dù đã thành công, hãy cố gắng thêm một chút nữa.

Chi tiết

Mob./Zalo/Viber: 0906101062
lienhe@vietbaipr.com
 • TIỆN ÍCH
 • Theo dõi cõng link
 • Facebook group đi spam
 • GÓP Ý
 • Cảm ơn anh/chị ghé thăm,
  Nếu anh / chị cảm thấy:

  ✔ Nội dung phần nào chưa hấp dẫn, chưa rõ ràng
  ✔ Muốn có thêm thông tin gì
  ✔ Web xấu quá
  ✔ Mở thêm mục cho shop nhỏ lẻ
  ✔ Đã xem nhưng chưa tin/không hấp dẫn
  ...
  Vui lòng góp ý cho em dưới dạng nặc danh
 • Gửi góp ý