Theo Lĩnh vực
Nhà hàng - Ẩm thực | Dịch Vụ Viết Bài PR đăng báo & Marketing Online - Bài viết pr hay 0/5 (0.00%%) 0 votes

Nhà hàng - Ẩm thực

Lĩnh vực nhà hàng – quán ăn – quán cafe tương đối đặc thù đề vị trí, khu vực. Ít khách hàng nào muốn đi xa, chạy chéo thành phố để đến ăn hay uống ở nhà hàng – quán cafe. Và, dù độc đáo đến đâu, chắc chắn anh chị không phải người duy nhất bán món ăn - đồ uống đó trên một địa bàn.

Với lĩnh vực mang tính cạnh tranh vị trí như thế thì truyền hình, đăng báo, email marketing, spam diễn đàn..v.v…đều ít hiệu quả, thay vào đó, marketing lan truyền rất quan trọng.

Để có thể tạo được hiệu quả cho marketing lan truyền trên kênh online, theo nghiên cứu của em, các anh chị kinh doanh lĩnh vực này cần chú ý các công việc sau:

1/ Tạo lập website 1 page

Website lĩnh vực nhà hàng – quán ăn – quán cafe khác biệt so lĩnh vực khác ở bản ở tính chất “trưng biển”, tức để khách hàng có thể gửi link web giới thiệu cho khách hàng khi cần.

Các anh chị không nên làm website quá nhiều chuyên mục, cầu kỳ, tính năng đa dạng, phức tạp. Tốt nhất nên làm website 1 page nhắm thẳng vào mong muốn “nhìn” của khách hàng đó là thực đơn, các món ăn, khung cảnh bên trong - ngoài, bảng giá, chương trình khuyến mại…

Lưu ý khi làm website 1 page:

 Hình ảnh nhiều, phong phú, chi tiết, chụp dưới nhiều góc độ khác nhau.

Thông tin chi tiết, rõ ràng để người xem dễ hình dung ví dụ như định lượng bao nhiêu gram/1 đĩa, dành cho bao nhiêu người ăn..v..v…..

Về hình ảnh cần chuyển tải nhấn mạnh tới 2 yếu tố chính:

Ngon mắt  - nhìn là thèm

Đông khách, tấp nập, sầm uất

Một bí quyết để khách hàng có thể tin tưởng và thấy bị lôi cuốn – hấp dẫn khi xem là hình ảnh không nên photoshop quá đà hay lấy hình tượng trưng của nơi khác. Nên dùng ảnh gốc, ảnh chụp thật. Chú ý phần bài trí hấp dẫn, chọn góc chụp “khơi gợi” trực giác nhất. Nếu tự chụp không ưng ý, các anh chị có thể sử dụng dịch vụ chụp ảnh đẹp riêng cho nhà hàng hoặc từ các foodstylist chuyên nghiệp.

Ngoài hình ảnh món ăn ngon mắt, nội thất - không gian đẹp thì khách hàng khi đến với website còn muốn tìm kiếm thông tin về nhà hàng và dịch vụ phụ trợ như:  món ăn đặc biệt trong tuần hoặc dịch vụ massage thư giãn cao cấp, một công thức chế biến độc đáo, đặc biệt tính năng đặt chỗ hoặc vận chuyển món ăn.

Thông thường , nếu nhà hàng – quán cafe của hướng đến khách hàng cần không gian để trò truyện, giao lưu trong khi thưởng thức những món ăn ngon, hãy trang bị thêm tính năng đặt chỗ hoặc chọn món trước khi đến. Còn nếu tập trung vào khách hàng có nhu cầu thưởng thức tại nhà hoặc trong giờ hành chính, khách hàng sẽ muốn nhận được dịch vụ đặt món và vận chuyển tận nơi. Vì vậy, tùy thuộc vào từng mục đích của nhà hàng, bạn nên bố trí tính năng phù hợp.

Tuy nhiên, dù nhắm tới khách hàng nào, một tính năng vô cùng quan trọng của website 1 page của anh chị đó là bình luận về dịch vụ, chất lượng đồ ăn hay các thông tin khác….Đây chính là kênh tương tác với khách hàng thân thiện nhất, tạo nên sự sống động của 1 website và là phần theo kinh nghiệm của em là khách hàng thích đọc nhất.

Tham khảo bảng giá viết nội dung + thiết kế website 1 page trọn gói cho nhà hàng – quán cafe

2. Lập Fanpage

Fanpage đặc biệt quan trọng với nhà hàng – quán ăn – quán café. Bởi lẽ, theo quy luật lan truyền, khách hàng A tới ăn ngon sẽ rủ thêm bạn, rồi bạn của khách hàng A sẽ rủ tiếp người khác..v.v…Tuy nhiên, các anh chị không thể trông mong khách hàng A sẽ ngồi kể với khách hàng B là quán của bạn ngon như thế nào, “hay ho” ra sao mà thường thông tin khách hàng của bạn giới thiệu sẽ ngắn gọn là gửi link website của bạn cho người tiếp theo hay phổ biến nhất – thông dụng nhất là chức năng check in hoặc tag người bạn vào fanpge của nhà hàng – quán anh chị  với nội dung:   “tôi ăn ở đây”.

Ngoài chức năng xem địa chỉ ở đâu để tới ăn, fanpage cũng là  “cẩm nang” để khách hàng rất tò mò tham khảo. Thường khách hàng sẽ quan tâm tới vấn đề:

✿ Món ăn/ đồ uống ở đây có những gì?

✿ Món ăn/ đồ uống nhìn ra sao? Có ngon mắt không?

✿ Có công thức gì độc đáo hay điểm gì ấn tượng nổi bật không?

✿ Có nhiều người check in không? Nhiều khách hàng khen ngợi không…v.v….

Chính vì vậy, để tạo được một fanpage hấp dẫn lĩnh vực này, các anh chị cần chú ý:

 Nội dung post fanpage phải đều đặn hằng ngày, liên tục, tối thiểu 1 ngày/ 1 ND mới

 Nội dung tập trung chủ yếu là hình ảnh ( tiêu chí ngon mắt + đông vui)

 Nội dung đa dạng: nội dung kêu gọi, vui vẻ - hài hước, nội dung món ăn, nội dung tư vấn ẩm thực..v..v….

Tham khảo giá viết bài fanpage + chăm sóc trọn gói

3. Chiêu trò câu khách

Như em đã nói ngay từ đầu, nhà hàng – quán ăn – quán café mang đặc thù địa bàn, khách ngại di chuyển. Do đó, để hút khách, yếu tố quan trọng nhất là phải tạo được “động lực” để khách tới. Các ý tưởng độc đáo (chiêu trò) rất quan trọng. Ví dụ chúng ta cũng từng thấy như Café thì có café nhạc sống, café guitar, café mèo, chó, karaoke hát cho nhau nghe…Hay nhà hàng – quán ăn thì có thể có nhân viên phục vụ sẵn sàng chụp ảnh check in cho khách hàng, thiết kế túi đựng mang về đẹp, độc, dịch vụ giao hàng tận nhà hay quán ăn có chỗ cho trẻ con chơi trong lúc chờ đợi bố mẹ ăn uống..v.v.

Hoặc cũng có thể là các chương trình khuyến mại khác biệt như chương trình khuyến mại nhắm tới cá nhân “bao nhiêu tuổi giảm giá bấy nhiêu %”…Hoặc dựa trên tình hình thực tế “nắng bao nhiêu độ ngoài trời cửa hàng giảm giá bấy nhiêu” ( dành cho ngày trời nắng gắt, khách hàng ngại đi ăn).

Tư vấn những ý tưởng khuyến mại “đắt giá” và chiêu trò “câu khách” cũng chính là vấn đề em luôn chú trọng và nỗ lực mang lại cho các anh chị dịch vụ nhà hàng, quán ăn – quán cafe khi hợp tác làm marketing. Tuy nhiên, dịch vụ này cần có thời gian tìm hiểu thực tế, do vậy, em chỉ cung cấp sau thời gian hợp tác tối thiểu 1 tháng – 3  tháng trở lên tùy từng nhà hàng – quán. 


Mob./Zalo/Viber: 0906101062
lienhe@vietbaipr.com
 • TIỆN ÍCH
 • Theo dõi cõng link
 • Facebook group đi spam
 • GÓP Ý
 • Cảm ơn anh/chị ghé thăm,
  Nếu anh / chị cảm thấy:

  ✔ Nội dung phần nào chưa hấp dẫn, chưa rõ ràng
  ✔ Muốn có thêm thông tin gì
  ✔ Web xấu quá
  ✔ Mở thêm mục cho shop nhỏ lẻ
  ✔ Đã xem nhưng chưa tin/không hấp dẫn
  ...
  Vui lòng góp ý cho em dưới dạng nặc danh
 • Gửi góp ý