Dịch vụ Viết bài PR
Viết kịch bản quảng cáo | Dịch Vụ Viết Bài PR đăng báo & Marketing Online - Bài viết pr hay 0/5 (0.00%%) 0 votes

Viết kịch bản quảng cáo

Copywriting viết kịch bản quảng cáo là cụm từ mà gần đây được khá nhiều anh chị “search” trên google. Hay nói cách khác, nhu cầu làm video để giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ ngày càng tăng. Hình thức video cũng rất đa dạng, từ nghiêm túc như giới thiệu lịch sử hình thành phát triển công ty, quy trình sản xuất, độc đáo công nghệ ... đến những đoạn video "rất nhảm" có kịch bản nhằm mục đích câu view.

Tại sao hiện nay video được nhiều doanh nghiệp, cá nhân quan tâm?

Trước khi giới thiệu cụ thể về những công việc em sẽ hỗ trợ cho anh chị, em xin nói qua một số lý do cơ bản như sau: 

Tăng độ tin cậy của khách hàng

Dù thực tế là nhiều khi khách không bao giờ xem hết đoạn phim giới thiệu doanh nghiệp, nhưng họ có cảm giác về sự chuyên nghiệp và hơn hẳn so với các website không có video đi kèm. 

Thể hiện được dễ dàng những việc khó diễn đạt bằng lời 

Dễ thấy nhất là các video review sản phẩm hay hướng dẫn sử dụng (đặc biệt là các sản phẩm công nghệ). Đây là sản phẩm đặc thù khó hình dung nếu mô tả bằng lời. Ví dụ: cách cài đặt thì cắm vào đâu? Cổng nào để làm gì? Hay các tính năng sâu hơn cần người biết cách sử dụng, cài đặt, am hiểu công nghệ mới có thể dùng.v.v…Những vấn đề này nhờ video người xem sẽ cảm thấy dễ hiểu hơn.

Gây ấn tượng với khách hàng 

“Trăm nghe không bằng một thấy” –  thay vì diễn giải bằng lời, các công ty lựa chọn quay video để khách hàng tận mắt trông thấy ví dụ như video về quy trình sản xuất, công nghệ dây truyền mới, độc đáo..v..v… Và sự thật là, tác dụng của nó cũng hấp dẫn vượt trội hơn hẳn.
Mời anh chị thử tham khảo một trong những video giới thiệu về quy trình sản xuất sản phẩm lụa tơ tằm của công ty Metiseko – rất nhẹ nhàng và cũng không kém phần ấn tượng:

Câu view, thu hút người xem

Đây là hướng thường chúng ta chọn lọc những chủ đề hot, sock, hài hước có liên quan lĩnh vực sản phẩm – dịch vụ của anh chị cung cấp, từ đó lồng ghép quảng cáo khéo léo về thương hiệu của mình. Ví dụ như nhiều anh chị kinh doanh mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp thường tìm kiếm các video có sẵn của Hàn Quốc về thẩm mỹ làm đẹp, sau đó thuê em viết phụ đề Việt. Hoặc cầu kỳ hơn là mô phỏng ý tưởng của video đó, còn người thực hiện lại là người mẫu và sản phẩm của chính anh chị đang bán..v.v..

Để làm SEO 

Là một phần “máu thịt” của Google nên video của Youtube thường được ưu tiên xuất hiện tại trang kết quả tìm kiếm. Hơn nữa, làm SEO trên Youtube “lên top” dễ hơn rất nhiều so với SEO truyền thống, và hiệu quả cũng tương đối tốt nếu anh chị làm đúng cách. 

Một ví dụ minh họa cho việc làm seo bán hàng trên youtube

Để quảng cáo trên youtube

Cơ chế quảng cáo, hiển thị cũng phần nào tương tự như dạng quảng cáo facebook ads, quảng cáo trên youtube cũng đang được nhiều nhãn hàng quan tâm. Về hiệu quả của kênh này hiện tại em đang khảo sát nên sẽ giới thiệu cho anh chị vào dịp khác, tuy nhiên, để tiến hành quảng cáo thì đương nhiên cần phải có một video quảng cáo hấp dẫn do vậy làm nảy sinh nhu cầu làm video và tìm kiếm người viết kịch bản.

Thường quy trình các bước làm video như sau:

1. Xác định mục đích ( tức tăng độ tin cậy – đánh bóng thương hiêu, câu view, làm seo, ….)
2. Lên ý tưởng.
3. Viết kịch bản.
4. Tổ chức sản xuất (thuê diễn viên, quay phim, làm kĩ xảo, âm thanh, bắn chữ ..v.v).

Vậy dịch vụ viết kịch bản của em sẽ giúp gì cho anh chị? 

Làm video cũng như kể một câu chuyện, có mở đầu, nội dung và kết thúc. Phần hồn của video là ý tưởng và kịch bản. Kịch bản video hơi khác chút với một bài viết thông thường ở chỗ nội dung được truyền tải bằng hình ảnh và lời dẫn.

Lên kịch bản rất khác với viết bài. Viết bài thường em đảm nhiệm gần như toàn bộ khối lượng công việc, anh chị chỉ cần chỉnh sửa tối đa là một số câu từ, ngôn ngữ cho phù hợp chuyên môn. 

Tuy nhiên, với kịch bản clip/video thì vấn đề quan trọng nhất là em nghĩ cho anh chị ý tưởng và kịch bản. Sau khi nhận kịch bản, có thể anh chị sẽ phải tự sửa những phần chi tiết nếu thấy chưa phù hợp ( thậm chí có trường hợp phải sửa tới 60% số câu chữ hay hình ảnh). Đơn giản vì anh chị hiểu sản phẩm mình nhất, hiểu khách hàng mình nhất. 

Ví dụ như sau, đây là trích đoạn từ nội dung kịch bản quảng cáo Mỹ phẩm Luxury. Phần việc của em sẽ viết cho anh chị là:
10s giây đầu chữ chạy + hình ảnh Sĩ Thanh
15s tiếp hình ảnh Sài gòn chợ Bến Thành/phố đi bộ ...
15s tiếp
Ca sỹ Sỹ Thanh nói:
“Như các bạn đều biết, chị em phụ nữ, thường dành nhiều thời gian và tiền bạc trong việc chăm sóc làn da của mình và đây là ưu tiên hàng đầu trong quá trình làm đẹp, sau đó mới đến trang điểm. Vì da xấu thì không thể trang điểm đẹp được phải không nào?...”

Có khung cụ thể rồi, anh chị bắt đầu sửa, có thể là sửa câu từ, có thể là sửa phần hình ảnh, thay vì chợ Bến Thành là Khách Sạn chẳng hạn.v.v… Thật đơn giản phải không ạ? Đó chính là lý do em nói rằng anh chị có khi sửa gần hết kịch bản ban đều em đưa. Nhưng nếu không có em thì anh chị lại không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào.

Tham khảo đầy đủ một số mẫu kịch bản em đã thực hiện

  Mẫu kịch bản quảng cáo sản phẩm

 Mẫu kịch bản giới thiệu doanh nghiệp 

 

 


Mob./Zalo/Viber: 0906101062
lienhe@vietbaipr.com
 • TIỆN ÍCH
 • Theo dõi cõng link
 • Facebook group đi spam
 • GÓP Ý
 • Cảm ơn anh/chị ghé thăm,
  Nếu anh / chị cảm thấy:

  ✔ Nội dung phần nào chưa hấp dẫn, chưa rõ ràng
  ✔ Muốn có thêm thông tin gì
  ✔ Web xấu quá
  ✔ Mở thêm mục cho shop nhỏ lẻ
  ✔ Đã xem nhưng chưa tin/không hấp dẫn
  ...
  Vui lòng góp ý cho em dưới dạng nặc danh
 • Gửi góp ý