Dịch vụ Viết bài PR Viết bài PR đăng báo
Các hạn chế của hình thức Viết bài PR đăng báo | Dịch Vụ Viết Bài PR đăng báo & Marketing Online - Bài viết pr hay 0/5 (0.00%%) 0 votes

Các hạn chế của hình thức Viết bài PR đăng báo

Hạn chế lớn nhất theo đánh giá của em chính là kênh đăng báo chỉ thích hợp với đánh bóng thương hiệu, không phù hợp với bán hàng . Có nhiều lý do dẫn đến vấn đề này, dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản dưới góc nhìn của em:

Chi phí cao 

Trung bình mỗi bài viết tối thiểu giá đăng từ 3 -  5 triệu trở lên với vị trí sâu nhất của báo online – loại báo có giá đăng thấp nhất. Như vậy, mỗi tháng nếu chạy tổi thiểu 2 bài PR đăng báo. Chi phí sẽ lên tới gần 10 triệu/ 1 tháng. Vì vậy, nếu so sánh chi phí với các kênh quảng cáo khác quảng cáo facebook, diễn đàn, email marketing, Sms marketing.... Viết bài PR đăng báo được xếp vào danh sách những kênh cần kinh phí lớn  (em vẫn thường gọi đùa là “đại gia” – chịu chi).  

Với các anh chị muốn sử dụng kênh này để bán hàng thì số tiền bán sản phẩm – dịch vụ thu lại so với chi phí bỏ ra có sự chênh lệch rất lớn. Nhất là đối với các mặt hàng có mức lợi nhuận thấp như nhà hàng, cafe , quán ăn, quần áo, giày dép (thời trang), đồ gia dụng..v..v….

Chưa kể đến việc nhiều trường hợp đăng bài, khi người đọc bài thì chưa có nhu cầu sử dụng,khi có nhu cầu sử dụng thì không tìm thấy bài …v.v… ( đặc biệt là hàng tiêu dùng nhanh như thực phẩm – đồ ăn…). Đây cũng lý do quan trọng nhất khiến đăng báo không thích hợp để bán hàng.

Không khoanh vùng được đối tượng

Thường các báo online, hoặc báo giấy đối tượng đọc khá rộng phủ khắp toàn quốc, độ tuổi dao động phạm vi lớn. Không khoanh vùng theo khu vực hay lứa tuổi ​ , giới tính  theo nhóm khách hàng trung tâm được. Ví dụ anh chị bán hàng là quán ăn, cần quảng cáo những người khu vực một quận trong thành phố hoặc giới hạn là thành phố, lựa chọn việc đăng báo là không thích hợp. 

Việc này cũng ảnh hướng đến các nhãn hàng dành cho người lớn tuổi, ít đọc báo, ngại công nghệ…Nếu muốn PR các loại hàng này thường các công ty phải chuyển đổi qua nhóm khách hàng khác là con – cháu để mua tặng ông/ bà. 

Ngoài ra, đối với các nhãn hàng muốn vươn tới các đối tượng ở vùng sâu – vùng xa – nông thôn thì lại càng khó khăn hơn nữa mặc dù với sự thông dụng của smartch phone (3G) đã phần nào rút ngắn khoảng cách này. 

Vậy với báo giấy hoặc báo điện tử theo địa phương thì sao? - Một hạn chế “trông thấy” đó là lượng độc giả quá thấp bởi thông thường các báo này mang tính chất phục vụ chính trị, công tác của Đảng – Nhà nước . Chưa kể tới việc, liên hệ để đăng được trên những kênh này rất khó do chưa có sự chuyên nghiệp. 

Chạy liên tục - thời gian kéo dài

Hầu như tất cả các kênh marketing đều cần sự kiên trì trong thời gian dài mới có thể đánh giá được hiệu quả. Tuy nhiên, để tạo được hiệu ứng trên kênh đăng báo cần sự kiên trì tần suất xuất hiện liên tục và kéo dài hơn cả. Thông thường phải tầm 3 – 6 tháng trở lên. Thậm chí tùy từng thương hiệu mà thời gian có thể nhiều hơn thế. 

Không những vậy, đây là kênh chi phí cao, độc giả nhiều nên mỗi lần chạy bài, cần có sự chuẩn bị nội dung tốt, chau chuốt, có kịch bản, chiêu trò để thu hút chú ý của người đọc, xây dựng hình ảnh thương hiệu cẩn thận. Sẵn sàng lường trước những rủi ro và có các phương án để “dẹp dư luận trái chiều” hoặc biến đổi các rủi ro theo hướng tích cực cho thương hiệu ( Mượn gió bẻ măng) . Tức nôm na để đạt được hiệu quả cao nhất thì các anh chị phải có kế hoạch đầy đủ, chi tiết trước. Không thể chạy bài một cách ngẫu hứng được.  

Khó đo lường được hiệu quả

Mặc dù các báo luôn đưa ra con số độc giả cao. Nhưng không phải chuyên mục nào cũng nhiều người xem. Và càng vị trí sâu càng ít độc giả quan tâm hơn. Và để đánh giá, đo lường hiệu quả thực sự từ mỗi bài viết – chiến dịch đăng báo tương đối khó.

Thông thường, với các đơn vị có website online thì tạm thời có thể dựa một phần vào báo cáo thống kê lượng truy cập website trong ngày đầu tiên đến 2- 3 ngày sau đăng bài hoặc dựa vào nút “Like”- công cụ tích hợp sẵn của một số báo. Nhưng đối với các đơn vị, cá nhân không có website thì chủ yếu chỉ đánh giá bằng cảm nhận mơ hồ, chủ quan. 

Chính vì việc khó đong đếm hiệu quả nên thường kéo theo các việc như không biết không hiệu quả do đâu: do chọn mục báo, chọn đối tượng, do bài viết chưa tốt hay như thế nào. Chính vì vậy nên việc cải thiện ra sao để hấp dẫn, thu hút dư luận cũng trở nên….mơ hồ theo. 

Túm lại, kênh marketing nào cũng có điểm hạn chế và ưu điểm của nó. Nhận biết được điểm hạn chế cũng chỉ là để giúp các anh chị sử dụng một cách hữu ích nhất . Bản thân em thì luôn cho rằng đồ ngon – bổ thì sẽ không rẻ, đồ rẻ thì không nên trông mong sự “ngon – bổ”. Hi vọng những chia sẻ trên của em sẽ giúp ích cho anh chị nào đó đang băn khoăn search “dịch vụ viết bài pr đăng báo” nhé. 

Nguyễn Toan

 

 


Dịch vụ tạo hiệu ứng đám đông, kích thích bán hàng & xây dựng thương hiệu fanpage, fb cá nhân
Dịch vụ tạo hiệu ứng đám đông, kích thích bán hàng & xây dựng thương hiệu fanpage, fb cá nhân

Dịch vụ này thích hợp cho: + Anh/ chị kinh doanh muốn bán được nhiều hàng. + Người nổi tiếng (hoặc muốn được nổi tiếng). + Anh/ chị muốn xây dựng thương hiệu “đẹp” trong mắt khách hàng. + Người làm social có cam kết các KPI “tương tác” với khách hàng. + Giải quyết khủng hoảng hay tạo xu hướng trên Facebook

Chi tiết

Các điểm mấu chốt quan trọng trong Viêt bài PR đăng báo
Các điểm mấu chốt quan trọng trong Viêt bài PR đăng báo

Cố gắng cài ý tưởng/slogan/điểm độc đáo bằng cụm từ dễ nhớ và dễ liên tưởng đến bản thân quý doanh nghiệp. Có thể lên kịch bản/chuẩn bị trước cho sự cố rủi ro. Nhiều khi khi gặp rủi ro, cách thức các anh chị đối phó khủng hoảng hay sự cố lại là điểm gây ấn tượng với khách hàng. Chuẩn bị sẵn nội dung gắn với các sự kiện biết trước

Chi tiết

Mob./Zalo/Viber: 0906101062
lienhe@vietbaipr.com
 • TIỆN ÍCH
 • Theo dõi cõng link
 • Facebook group đi spam
 • GÓP Ý
 • Cảm ơn anh/chị ghé thăm,
  Nếu anh / chị cảm thấy:

  ✔ Nội dung phần nào chưa hấp dẫn, chưa rõ ràng
  ✔ Muốn có thêm thông tin gì
  ✔ Web xấu quá
  ✔ Mở thêm mục cho shop nhỏ lẻ
  ✔ Đã xem nhưng chưa tin/không hấp dẫn
  ...
  Vui lòng góp ý cho em dưới dạng nặc danh
 • Gửi góp ý